Thực hiện kế hoạch triển khai hệ thống seal định vị điện tử phục vụ công tác giám sát đối với hàng hóa chịu sự giám sát hải quan vận chuyển bằng container của Tổng cục Hải quan, ngày 29/5/2020, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã tiếp nhận Seal và được Đoàn công tác của Tổng cục Hải quan tập huấn triển khai Hệ thống seal GPS cho 25 công chức của các đơn vị thuộc và trực thuộc Cục.

Tại buổi tập huấn, các công chức hải quan thực hiện nhiệm vụ giám sát hàng hóa XNK, phương tiện vận tải XNC và các vị trí khác có liên quan đã được các chuyên viên của Cục Công nghệ thông tin và Thống kê Hải quan cùng cán bộ của Công ty Cổ phần hệ thống công nghệ ETC (đơn vị nhà thầu cung cấp thiết bị) hướng dẫn trực tiếp toàn bộ quy trình nghiệp vụ, hướng dẫn sử dụng thiết bị seal và phần mềm ứng dụng.

Qua quá trình tập huấn, công chức Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình cũng đã nêu ra một số vướng mắc liên quan đến quy trình và thực tế công việc phát sinh; được các chuyên viên của Tổng cục Hải quan giải đáp thỏa đáng.

Sau phần học lý thuyết, công chức tham gia tập huấn được Đoàn triển khai của Tổng cục Hải quan hướng dẫn thực hành trực tiếp trên phần mềm ứng dụng; cách gắn, mở seal tại container.

Kết hợp với kiến thức tại buổi tập huấn, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo Phòng Nghiệp vụ và các Chi cục Hải quan cửa khẩu tiếp tục nghiên cứu quy trình để triển khai thực hiện Hệ thống seal định vị GPS kịp thời, hiệu quả trong thời gian tới.

Một số hình ảnh tại buổi tập huấn

Hoàng Lan

Ngày 28/5/2020, Đảng bộ Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Đại hội Đảng bộ lần thứ X, nhiệm kỳ 2020-2025.  Tham dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Nguyễn Thanh Lam - UV Ban Thường vụ, Phó bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Quảng Bình. Đại hội triệu tập 81 đồng chí Đảng viên đến từ 6 Chi bộ thuộc Đảng bộ Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình.

Đ/c Hoàng Văn Hiển – Bí thư ĐU nhiệm kỳ 2015-2020 phát biểu khai mạc

Đại hội Đảng bộ Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình lần thứ X, nhiệm kỳ 2020 - 2025 diễn ra vào thời điểm cả nước đang ra sức thi đua thực hiện quyết liệt nhằm hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2015-2020), chào mừng đại hội Đảng các cấp. Đại hội đã kiểm điểm 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ X; đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp thực hiện trong 5 năm tới với chủ đề: “Nâng cao năng lực lãnh đạo, tính tiên phong của Đảng, tăng cường kỷ cương, đoàn kết, sáng tạo, xây dựng Đảng bộ Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình vững mạnh toàn diện”.

Nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã bám sát Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng cấp trên, các chủ trương định hướng lớn của Ngành, của Tỉnh và tình hình thực tế của Đảng bộ để lãnh chỉ đạo và triển khai thực hiện đồng bộ từ nhiệm vụ chính trị đến các mặt công tác xây dựng Đảng. Lãnh đạo thực hiện đúng chế độ, chính sách của Nhà nước, hoàn thành các nội dung, chương trình kế hoạch của Ngành, địa phương đạt hiệu quả cao, nhất là công tác cải cách, hiện đại hóa, tạo thuận lợi cho hoạt động XNK, XNC trên địa bàn; công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại được tăng cường, góp phần giữ vững chủ quyền quốc gia và trật tự, an toàn xã hội. Trong 5 năm (2015 – 2020), Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đều đạt Tập thể lao động xuất sắc, năm 2017 được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động Hạng Nhất. 

Đ/c Nguyễn Văn Hệ - Phó Bí thư Đảng ủy nhiệm kỳ 2015-2020 trình bày  báo cáo kiểm điểm của BCH

Đảng bộ lớn mạnh về mọi mặt, cả về số lượng và chất lượng đảng viên; đảng viên luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật, gương mẫu, đi đầu trong việc thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao, tạo được lòng tin đối với quần chúng, người lao động. Dưới sự chỉ đạo thống nhất của Đảng ủy, các tổ chức đoàn thể như Công đoàn, Đoàn thanh niên, Hội Cựu chiến binh, Chi Hội luật gia đều hoạt động có hiệu quả, đảm bảo đúng tôn chỉ, mục đích. Đảng bộ hàng năm đều được công nhận danh hiệu Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, vững mạnh tiêu biểu, được Đảng ủy cấp trên khen thưởng. Nhiều Đảng viên được xếp loại Đảng viên đủ tư cách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được các cấp ủy Đảng khen thưởng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Đại hội đã thẳng thắn chỉ ra những khuyết điểm, hạn chế. Việc lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chuyên môn trong một số lĩnh vực công tác hiệu quả chưa cao; phương pháp giáo dục chính trị tư tưởng của một số Chi bộ còn chậm đổi mới; việc tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề còn hạn chế; công tác kiểm tra, giám sát đôi khi còn lúng túng; một số đảng viên, công chức ý thức trách nhiệm chưa cao, chưa thực sự gương mẫu; hoạt động của các đoàn thể vẫn còn thụ động, mang tính thời vụ.

 Phát huy những thành tích đã đạt được, trong nhiệm kỳ tới, Đảng bộ Cục Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu; đẩy mạnh hoạt động kiểm tra, giám sát; nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên; xây dựng các đoàn thể vững mạnh; chỉ đạo chính quyền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; phát huy truyền thống đoàn kết, siết chặt kỷ luật, kỷ cương; đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao.

Đại hội thống nhất cao các nhiệm vụ và chỉ tiêu phấn đấu giai đoạn 2020-2025

Đại hội nhất trí đề ra chỉ tiêu phấn đấu: Lãnh đạo toàn thể đảng viên, công chức, người lao động thực hiện hoàn thành 100% chỉ tiêu, nhiệm vụ của đơn vị; 100% đảng viên tham gia học tập các Nghị quyết, Chỉ thị, Kết luận của Đảng; thực hiện tốt các nội dung “học tập và làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh”; trên 95% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó 10-15% đảng viên đủ tư cách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; không có đảng viên yếu kém, vi phạm kỷ luật; kết nạp ít nhất 10 đảng viên mới; các tổ chức đoàn thể Công đoàn, Đoàn thanh niên, Hội Cựu chiến binh đạt danh hiệu vững mạnh xuất sắc.

Đ/c Nguyễn Thanh Lam – UV Ban Thường vụ, Phó Bí thư Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh phát biểu chỉ đạo

Tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Thanh Lam - UV Ban thường vụ, Phó Bí thư Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh đánh giá cao những kết quả mà Đảng bộ Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã đạt được trong nhiệm kỳ 2015 – 2020; đồng thời đề nghị, nhiệm kỳ tới Đảng bộ Cục Hải quan tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, khắc phục những tồn tại hạn chế; tổ chức thực hiện thắng lợi Nghị quyết mà Đại hội lần thứ X, nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra, phấn đấu xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh toàn diện.

Đại hội đã bầu Ban chấp hành Đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025 gồm 11 đồng chí, do đồng chí Hoàng Văn Hiển – Cục trưởng làm Bí thư; bầu 03 đồng chí đại biểu chính thức và 01 đồng chí đại biểu dự khuyết tham dự Đại hội Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020-2025./.

                                                                                      Minh Hồng

Trước những ảnh hưởng của dịch Covid-19 đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu của doanh nghiệp qua địa bàn, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cha Lo đã triển khai các giải pháp đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp nhằm góp phần tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh hoạt động xuất nhập khẩu.

Trong 4 tháng đầu năm 2020, hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Cha Lo có sự sụt giảm đáng kể so với cùng kỳ năm 2019, số lượng tờ khai làm thủ tục tại Chi cục giảm 61%, trọng lượng hàng hóa giảm 63%, kim ngạch xuất nhập khẩu giảm 70%, số thu ngân sách nhà nước là 5,7 tỷ đồng, giảm 47%. Với những diễn biến thực tế hiện nay của dịch Covid-19, dự báo trong thời gian tới, hoạt động xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp vẫn sẽ còn gặp không ít khó khăn.

Đứng trước tình hình trên, Lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu Cha Lo đã chỉ đạo các bộ phận nghiệp vụ chủ động trao đổi, nắm bắt thông tin tình hình hoạt động xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp có số thu lớn, tần suất xuất nhập khẩu thường xuyên để chia sẻ, đồng hành, tháo gỡ khó khăn cùng doanh nghiệp.

Ngay từ những ngày đầu triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cha Lo đã chủ trì tổ chức họp với các lực lượng chức năng để triển khai các giải pháp hỗ trợ hoạt động xuất nhập khẩu, thống nhất phương án chuyển tải hàng hóa, thay đổi người điều khiển phương tiện tại cửa khẩu đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình kiểm soát dịch bệnh theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Quảng Bình và của Tổng cục Hải quan. 

Chuyển tải hàng hóa nhập khẩu từ phương tiện Lào sang phương tiện Việt Nam

Chi cục đã bố trí công chức, người lao động thường trực 24/7 tại cửa khẩu, tổ chức chia làm 2 ca trực với quân số hợp lý vừa bảo đảm giải quyết cho hoạt động xuất nhập khẩu được thực hiện thông suốt, không để bất cứ trường hợp hàng hóa bị ùn tắc tại cửa khẩu, vừa đảm bảo an toàn cho công chức, người lao động, kịp thời bố trí lực lượng thay thế khi có sự việc phát sinh. 

Trong tháng 4, Chính phủ và Bộ Công thương đã có những thay đổi về chính sách quản lý mặt hàng gạo xuất khẩu. Theo đó, việc xuất khẩu gạo được thực hiện theo hạn ngạch được cấp từng tháng trên nguyên tắc thương nhân đăng ký tờ khai hải quan trước sẽ được trừ vào hạn ngạch xuất khẩu trước. Chi cục đã kịp thời thông báo cho doanh nghiệp nội dung Quyết định số 1106/QĐ-BCT ngày 10/4/2020 của Bộ Công thương và các Công văn hướng dẫn thực hiện của Tổng cục Hải quan. Trong bối cảnh nhu cầu xuất khẩu gạo trên cả nước tăng cao, việc xuất khẩu được quản lý bằng hạn ngạch, trừ lùi tự động trên hệ thống của cơ quan Hải quan, để kịp thời đăng ký tờ khai lên hệ thống, không để xảy ra sai sót, Chi cục đã cử công chức trao đổi, hướng dẫn các doanh nghiệp có nhu cầu xuất khẩu gạo khai báo trước các nội dung chỉ tiêu thông tin trên tờ khai. Tại Chi cục có 01 Doanh nghiệp đã đăng ký thành công tờ khai xuất khẩu gạo với số lượng 900 tấn trong hạn ngạch tháng 4 đảm bảo đúng thời gian và quy định của pháp luật.

Thời gian tới, để tiếp tục chia sẻ, tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp do ảnh hưởng của dịch Covid-19 cũng như đảm bảo thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cha Lo sẽ tiếp tục triển khai các chương trình, kế hoạch đã đề ra từ đầu năm, đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan, bố trí đầy đủ cán bộ công chức có kinh nghiệm, thông thạo nghiệp vụ để đảm bảo thủ tục hải quan được thực hiện nhanh chóng nhất; đẩy mạnh quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp. Đồng thời, đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt quy định về phòng chống dịch bệnh, luôn bám sát diễn biến dịch bệnh để chủ động tham mưu, đề xuất các giải pháp nhằm thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu.

Xuân Dũng – Thu Hiền

Thời gian qua, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát và diễn biến hết sức phức tạp trên toàn cầu, Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào đã triển khai thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt, cấp bách để phòng, chống dịch Covid-19, trong đó có biện pháp cách ly y tế tập trung 14 ngày và tạm dừng xuất cảnh, nhập cảnh đối với người qua lại tất cả các cửa khẩu tuyến biên giới Việt Nam – Lào. Việc áp dụng các biện pháp này đã tác động trực tiếp đến hoạt động tạm nhập – tái xuất, tạm xuất – tái nhập đối với phương tiện vận tải qua cửa khẩu quốc tế Cha Lo, dẫn đến nhiều phương tiện vận tải không được tái xuất, tái nhập đúng thời hạn quy định.

alt

Trước tình hình đó, Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan quan tỉnh Quảng Bình đã kịp thời có văn bản hướng dẫn, chỉ đạo (Công văn số 2144/TCHQ-GSQL ngày 01/4/2020, Công văn số 2759/TCHQ-GSQL ngày 28/4/2020, Công văn số 388/HQQB-NV ngày 28/4/2020): đối với trường hợp phương tiện vận tải tái xuất, tái nhập không đúng thời hạn quy định do người điều khiển phương tiện bị áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung hoặc thuộc diện bị tạm dừng xuất cảnh, tạm dừng nhập cảnh thì không bị xử phạt vi phạm hành chính.

Theo đó, trong tháng 04/2020, Chi cục HQCK Cha Lo đã thực hiện lập biên bản chứng nhận, lưu hồ sơ và không xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật đối với 24 phương tiện xuất nhập cảnh thuộc các trường hợp nêu trên.

Qua rà soát trên hệ thống quản lý phương tiện, từ ngày 01/02/2020 đến nay, tại Chi cục HQCK Cha Lo có 238 phương tiện xuất nhập cảnh quá thời hạn nhưng chưa tái nhập, tái xuất. Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo Chi cục HQCK Cha Lo kịp thời thông báo cho người điều khiển phương tiện để thực hiện thủ tục tái xuất, tái nhập đúng quy định của pháp luật.

 Nguyễn Lan

Với địa bàn hoạt động dàn trải, lực lượng phân tán, thời gian qua, Chi bộ và lãnh đạo Chi cục HQCK cảng Hòn La đã có nhiều giải pháp chỉ đạo đẩy mạnh tăng gia sản xuất, nhằm tạo nguồn thực phẩm tại chỗ vững chắc, thực phẩm sạch cho công chức, người lao động trong đơn vị. Đồng thời, gắn công tác tăng gia sản xuất với bảo vệ môi trường; vừa cải thiện đời sống, nâng cao sức khỏe cho công chức, người lao động, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị.

Để thực hiện mục tiêu này, ngoài giờ làm việc, Tổ Công đoàn Chi cục đã triển khai các hoạt động cải tạo các khu vực đất trống trong khuôn viên trụ sở thành các khu đất màu để trồng rau. Với gần 400 m2 đất cải tạo được, đoàn viên Tổ Công đoàn đã trồng nhiều loại rau, củ với phương châm mùa nào thức ấy.

Hiện tại, Tổ Công đoàn đã triển khai được mô hình 02 vườn rau tại trụ sở Chi cục và trụ sở Đội Nghiệp vụ cảng Gianh. Bên cạnh đó còn mở rộng thêm diện tích để nuôi gà, thả cá.

Ngoài ra, để làm đẹp cho cảnh quan đơn vị, cải thiện môi trường, nâng cao đời sống tinh thần cho công chức, người lao động, Tổ Công đoàn đã phối hợp với Chi đoàn thiết kế, trồng các vườn hoa với đủ màu khoe sắc.

Nhờ chủ động được một phần thực phẩm sạch đã làm phong phú khẩu phần cho bếp ăn tập thể của đơn vị, hạn chế sử dụng thực phẩm bên ngoài; nhất là trong giai đoạn thực hiện cách giãn cách xã hội, Chi cục HQCK cảng Hòn La đã đảm bảo sinh hoạt cho công chức, người lao động, vừa góp phần chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Lan Anh

Tin liên quan

Doanh nghiệp tuân thủ sẽ được tạo thuận lợi ở mức cao nhất
(HQ Online)- Sáng nay 20-5, tại Hà Nội, Tổng cục Hải quan tổ chức Hội thảo Đề án quản lý doanh nghiệp tuân thủ và...
"Thông điệp của hy vọng: Nghiện ma túy có thể phòng ngừa và điều trị được"
Đó là thông điệp do Cơ quan phòng, chống ma túy của Liên hiệp quốc (UNODC) đưa ra nhân ngày Quốc tế phòng, chống ma...
Tập huấn chương trình Phân loại, mức thuế phiên bản 1.1 (MHSv1.1)
Ngày 9/9/2013, Tổng cục Hải quan chính thức đưa vào sử dụng chương trình Phân loại, mức thuế phiên bản MHSv1.1 thay...
Công tác đấu tranh chống buôn lậu và những thành tích đạt được
Trong những năm gần đây tình hình buôn bán vận chuyển trái phép ma túy vẫn diễn biến phức tạp. Các đối tượng buôn...
Có được bổ sung giấy phép NK sau khi đã tiêu thụ hàng hóa?
Cục Hải quan TP.HCM vừa có báo cáo gửi Tổng cục Hải quan xin ý kiến về trường hợp NK hàng hóa thuộc diện phải có...
Công đoàn cơ sở Cục HQQB: Giải nhất cuộc thi tìm hiểu Chương trình tổng thể CCHC Nhà nước
Vừa qua, Công đoàn Viên chức tỉnh Quảng Bình đã tổ chức tổng kết và trao giải Cuộc thi tìm hiểu Chương trình tổng...
Công đoàn CS Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình hưởng ứng cuộc thi viết về người cán bộ công chức
Công đoàn CS Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình hưởng ứng cuộc thi viết về người cán bộ công chức “Trung thành, sáng...