Tiếp bước truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, hàng năm vào dịp kỷ niệm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7) Chi cục HQCK Cha Lo lại tổ chức thăm hỏi, động viên những gia đình thương binh, liệt sĩ, những người có công với cách mạng trên địa bàn xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa.

Háo hức lên đườngHáo hức lên đường

Đi trên con đường 12A huyền thoại vắt ngang dãy Trường Sơn, cảm giác về thời chiến tranh hiển hiện trong chúng tôi, những bài học, những câu chuyện lịch sử trên giảng đường dường như đã thấm vào máu. Nơi chúng tôi đang có mặt là tuyến đường huyết mạch một thời chi viện cho chiến trường Lào và miền Nam ruột thịt. Nơi đây còn được gọi là “tọa độ lửa”, đã diễn ra những cuộc chiến khốc liệt giữa Đế quốc Mỹ và quân dân ta. Cũng chính nơi đây Bộ đội chủ lực phối hợp với Binh trạm 31 và Tiểu đoàn 67 của nước bạn Lào tiến hành 14 cuộc truy lùng biệt kích dọc theo biên giới, quét sạch 5 đài quan sát, 3 trung tâm chỉ huy của địch, ngăn chặn có hiệu quả những hành động trắng trợn của chúng trên dãy Giăng Màn. Với quyết tâm hủy diệt vùng đất này, đế quốc Mỹ đã rải hàng trăm ngàn tấn bom đạn, trong đó có bom hóa học. Hòa bình lập lại, dấu vết của chiến tranh giờ đây chỉ còn trong ký ức của chúng ta, những địa danh nổi tiếng Khe Ve, Đồi 37, Bãi Dinh, La Trọng, Mụ Dạ... tưởng chừng như không khôi phục được nay đã xanh tươi trở lại, sự sống lại nảy nở trên mảnh đất màu mỡ, các bản làng thấp thoáng xa xa, sự bình yên đã làm ấm lòng những người ở lại để tri ân những người đã khuất…

Thăm tặng quà nhà Thương binh Hồ NônThăm tặng quà nhà Thương binh Hồ Nôn

Xe chúng tôi dừng lại bản Y Leeng (với truyền thuyết về nàng Y Leeng và chàng Thông Ma - tộc người Khùa, người Mày - đôi bạn trẻ yêu nhau say đắm nhưng không thành duyên) chúng tôi tìm đến nhà ông Hồ Nôn thương binh hạng 1/1. Căn nhà sàn của ông nằm cheo leo trên đồi cao, đường lên khá trơn vì trời vừa đổ cơn mưa nhẹ, cố gắng lắm đoàn chúng tôi mới lên được đến nhà của ông. Đồ đạc trong nhà khá đơn sơ nhưng chúng tôi cảm giác rất ấm cúng, bình yên. Thấy chúng tôi đến thăm, ông vui lắm gương mặt tươi tắn hẳn lên nhưng không thể che được dấu ấn của thời gian, tuổi xuân và sức lực ông đều dành hết cho chiến trường khốc liệt, ở nơi đó ông đã để lại một phần xương máu của mình. Chúng tôi thăm hỏi, động viên ông tiếp tục vươn lên trong cuộc sống, lắng nghe câu chuyện ông từng chiến đấu với kẻ thù, chuyện ông bị thương trên chiến trường, thiếu thốn thuốc men đạn dược,… chuyện cứ dài mãi dài mãi, mắt chúng tôi nhòe đi vì xúc động… Chia tay gia đình ông trong sự lưu luyến khó tả, hình ảnh về ông với đôi chân không còn nguyên vẹn, lưng tựa vào vách nhà, bên đàn cháu nhỏ tạm biệt đoàn vẫn còn như in trong tâm trí chúng tôi. “Chào ông nhé, có dịp chúng con sẽ quay trở lại thăm ông ”.

Chụp ảnh kỷ niệm cùng gia đình bác Hồ ThoongChụp ảnh kỷ niệm cùng gia đình bác Hồ Thoong

Gia đình tiếp theo chúng tôi đến thăm là nhà ông Hồ Thoong. Thấy đoàn chúng tôi đến vợ chồng ông đón tiếp chúng tôi rất nhiệt tình, chúng tôi có dịp được quan sát, tìm hiểu về đời sống sinh hoạt và tinh thần của gia đình ông. Tuy gia đình còn vất vả nhưng vợ chồng ông vẫn lạc quan yêu đời, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước XNCN. Qua lời ông kể, chúng tôi biết được “trong những năm chiến tranh, giặc Mỹ đã dội xuống nơi đây hàng trăm ngàn tấn bom, đạn để ngăn chặn các đoàn xe vận tải chi viện cho chiến trường miền Nam. Khu vực Cha Lo-Cổng Trời, Đồi 37, Bãi Dinh, La Trọng... là những trọng điểm ngày đêm địch liên tục đánh phá… Lực lượng bộ đội, thanh niên xung phong nơi đây với câu khẩu hiệu “tim còn đập, đường không tắc” đã đóng góp công sức thầm lặng đảm bảo giao thông thông suốt trên đường 12A”.

Mẹ Cao Thị LýMẹ Cao Thị Lý

Tiếp tục hành trình tri ân các anh hùng liệt sĩ, gia đình chính sách trên địa bàn chúng tôi đã đến thăm gia đình thương binh Hồ Khiên, Nguyễn Anh Tuấn, Phạm Trần và mẹ Cao Thị Lý… Để góp phần đền đáp những công lao mà người thân của họ đã cống hiến, họ là những người hy sinh thầm lặng cho đất nước hòa bình. Đứng trước họ chúng tôi thấy mình trở nên nhỏ bé nhưng tình yêu đối với quê hương với Tổ quốc thì càng lớn dần.

Thăm, tặng quà bác Hồ KhiênThăm, tặng quà bác Hồ Khiên

Một địa điểm mà chúng tôi không thể bỏ sót trong chuyến đi, đó là đến dâng hương tri ân tại Nhà bia tưởng niệm những anh hùng liệt sĩ đã hi sinh trên đường 12A tại Đồi Cha Quang (còn gọi là Đồi 37). “Trong trận chiến đấu tại “Đồi 37”, đại đội Thanh niên xung phong 759 đành chấp nhận san lấp lại đường khi chưa lấy hết tử sĩ cho xe qua. Đó là sự đau khổ của chúng ta, nhưng đặc biệt rất thiêng liêng đối với những người đã khuất… Tỉnh Quảng Bình đã quan tâm xây dựng di tích lịch sử này ngang tầm với sự hi sinh cao cả của anh chị em 759. Đây là một di tích rất thiêng liêng đối với tỉnh Quảng Bình nói riêng và cả nước nói chung.”

Nhà bia tưởng niệm những anh hùng liệt sĩ đã hi sinh trên đường 12A tại Đồi Cha QuangNhà bia tưởng niệm những anh hùng liệt sĩ đã hi sinh trên đường 12A tại Đồi Cha Quang

Buổi thăm hỏi, tri ân thật sự có ý nghĩa trong chúng tôi, kính cẩn nghiêng mình trước những anh hùng liệt sĩ trên mảnh đất này, hình ảnh của các anh, các chú vẫn còn mãi, đẹp mãi trong lòng chúng tôi và nguyện sẽ tiếp bước cha anh đi tiếp hành trình, đưa quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp, sẵn sàng hi sinh vì Tổ quốc thiêng liêng, nếu Tổ quốc gọi mỗi chúng tôi sẽ thốt lên rằng:

“Ôi Tổ quốc khi cần ta chết

Cho mỗi ngôi nhà, ngọn núi, con sông

Ôi Tổ quốc ta yêu ta quý

Như mẹ như cha như vợ như chồng…”

Hoàng Hương

Tin liên quan

Gian lận qua định mức
Khi xây dựng và khai báo định mức với cơ quan Hải quan, một DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài hoạt động...
Đoàn Thanh niên Khối Tài chính – Tiền tệ trao tặng công trình “Thắp sáng đường quê”
Chiều 30/3/2017, được sự nhất trí của Lãnh đạo các đơn vị, Đoàn khối các CCQ tỉnh và sự phối hợp của UNBD xã...
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan thăm và làm việc tại Chi cục HQCK Cha Lo
Ngày 10 tháng 11 năm 2016, đồng chí Nguyễn Dương Thái – Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan cùng với đại điện...
Có được bổ sung giấy phép NK sau khi đã tiêu thụ hàng hóa?
Cục Hải quan TP.HCM vừa có báo cáo gửi Tổng cục Hải quan xin ý kiến về trường hợp NK hàng hóa thuộc diện phải có...
Lấy ý kiến dự thảo mẫu tờ khai hàng hóa xuất, nhập kho ngoại quan
Nhằm tạo điều kiện hơn nữa cho hoạt động kinh doanh dịch vụ kho ngoại quan, Tổng cục Hải quan xây dựng dự...
Hải quan Quảng Bình thu NSNN đạt 95% kế hoạch
Đến hết quý III-2012, Cục Hải quan Quảng Bình thu ngân sách Nhà nước đạt 171,1 tỉ đồng, tương đương 95% kế hoạch...
Đại hội Chi đoàn Văn phòng Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình - Nhiệm kỳ 2012 - 2013.
Ngày 01/11/2012, Chi đoàn Văn phòng, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Đại hội Chi đoàn, nhiệm kỳ 2012 - 2013....