Hiện nay, tình hình buôn bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy từ Lào về Việt Nam có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường. Với chức năng của lực lượng hải quan cửa khẩu nơi miền tây Quảng Bình, đấu tranh phòng chống ma túy luôn được Chi cục HQCK Cha Lo xác định là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt.

Đặc biệt, trong tháng cao điểm về tội phạm ma túy, Chi cục HQCK Cha Lo đã kịp thời xây dựng kế hoạch triển khai, hưởng ứng phát động của Ủy ban nhân tỉnh, Tổng cục Hải quan và Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình với khẩu hiệu “Tích cực hưởng ứng tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2019 - Hãy suy nghĩ trước khi bắt đầu”.

Đ/c Võ Văn Thái – Chi cục trưởng chỉ đạo triển khai nhiệm vụ phòng chống ma túyĐ/c Võ Văn Thái – Chi cục trưởng chỉ đạo triển khai nhiệm vụ phòng chống ma túy

Đ/c Võ Văn Thái – Chi cục trưởng chỉ đạo triển khai nhiệm vụ phòng chống ma túy

Theo đó, lãnh đạo Chi cục chỉ đạo tăng cường triển khai đồng bộ các giải pháp đấu tranh phòng chống ma túy. Quán triệt đến toàn thể cán bộ công chức, người lao động trong đơn vị thực hiện nghiêm các quy định của cấp trên về công tác phòng chống ma túy; thực hiện tốt phong trào “Ba không”, cụ thể là: bản thân công chức hải quan không sử dụng ma túy, người thân và gia đình không sử dụng ma túy, không tham gia tiếp tay buôn bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy; triển khai hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ nhằm ngăn ngừa, đấu tranh có hiệu quả các loại tội phạm ma túy qua biên giới.

Chú trọng tuyên truyền, nâng cao nhận thức

Nắm rõ tình hình, đặc điểm tại địa bàn, để triển khai tốt công tác phòng chống ma túy, Chi cục HQCK Cha Lo chú trọng nâng cao nhận thức cho hành khách, lái xe xuất nhập cảnh, doanh nghiệp xuất nhập khẩu và quần chúng nhân dân trên địa bàn thông qua nhiều hình thức tuyên truyền về ma túy.

Tuyên truyền trên Bảng Led tại các vị trí giải quyết thủ tục xuất cảnh, nhập cảnhTuyên truyền trên Bảng Led tại các vị trí giải quyết thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh

“Hãy suy nghĩ trước khi bắt đầu”, “Hãy cùng nhau ngăn chặn ma túy” là những khẩu hiệu được tuyên truyền trên bảng Led tại các khu vực làm thủ tục cho hành khách và phương tiện xuất cảnh, nhập cảnh.

Nhiều nội dung ngắn gọn về tác hại của ma túy, các chế tài xử phạt khi sử dụng, tàng trữ, vận chuyển trái phép được tuyên truyền trên các bảng Led giúp người dân, hành khách, lái xe và các doanh nghiệp dễ nắm, hiểu.

Cùng với việc tuyên truyền nâng cao nhận thức, Chi cục HQCK Cha Lo đã tổ chức cho các lái xe thường xuyên xuất nhập cảnh qua cửa khẩu ký cam kết “Không vận chuyển trái phép các chất ma túy qua biên giới”. Trong thời gian chưa đầy 01 tháng đã có hơn 400 lái xe ký cam kết không vận chuyển trái phép các chất ma túy qua biên giới và kịp thời cung cấp thông tin cho các cơ quan chức năng về các hoạt động mua bán, vận chuyển các chất ma túy.

Bên cạnh đó, cán bộ công chức hải quan còn phát tờ rơi có nội dung nhận biết về các loại ma túy phổ biến hiện nay cho người dân và lái xe thường xuyên qua lại cửa khẩu. Lồng ghép tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân trên địa bàn tránh xa ma túy, tham gia tố giác các hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, các chất ma túy qua biên giới thông qua các đợt tuần tra trong địa bàn hoạt động hải quan.

Công chức Hải quan hướng dẫn người điều khiển phương tiện ký Bản cam kếtCông chức Hải quan hướng dẫn người điều khiển phương tiện ký Bản cam kết

Đến triển khai các biện pháp nghiệp vụ

Cùng với công tác tuyên truyền, Chi cục HQCK Cha Lo cũng đã thực hiện đồng bộ các biện pháp trong đấu tranh phòng chống ma túy.

Bố trí lực lượng thường trực 24/24 tại cửa khẩu, tăng cường công tác thu thập, xử lý thông tin về tình hình, đối tượng có nghi vấn liên quan đến ma túy trên địa bàn, đặc biệt là thông tin về cá nhân, tổ chức có nghi vấn vận chuyển trái phép ma túy và các loại tiền chất vào lãnh thổ Việt Nam để có biện pháp đấu tranh.

Tác nghiệp chó nghiệp vụ tại cửa khẩuTác nghiệp chó nghiệp vụ tại cửa khẩu

Triển khai chặt chẽ công tác kiểm tra, giám sát người, phương tiện, hàng hóa, nhất là vào các giờ cao điểm. Tăng cường việc sử dụng máy soi hành lý, tác nghiệp chó nghiệp vụ tại cửa khẩu, tập trung kiểm tra đối với những đối tượng nghi vấn mua bán, vận chuyển ma túy qua lại cửa khẩu; phương tiện có hầm gia cố, phương tiện đã được cải tạo không như nguyên bản,...

Giám sát phương tiện nhập cảnhGiám sát phương tiện nhập cảnh

Lập mới, bổ sung hồ sơ điều tra nghiên cứu nắm tình hình, hồ sơ sưu tra, đặc biệt chú trọng các đối tượng liên quan đến ma túy; tổ chức tuần tra hải quan khu vực hai bên cánh gà cửa khẩu Cha Lo, hai bãi tập kết hàng hóa xuất nhập khẩu; phối hợp với các lực lượng Đội Kiểm soát Hải quan, Biên Phòng, Công an trong công tác trao đổi thông tin để chủ động nắm tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép các chất ma túy qua địa bàn.

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp đấu tranh phòng chống ma túy từ công tác tuyên truyền đến triển khai các biện pháp nghiệp vụ, trong tháng hành động phòng chống ma túy năm 2019, Chi cục HQCK Cha Lo đã vận động được người dân, lái xe và các doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh qua địa bàn thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống ma túy; kiểm soát tốt địa bàn, không phát sinh vụ việc vận chuyển trái phép các chất ma túy qua biên giới; kết quả triển khai tháng cao điểm phòng chống ma túy được Chi cục HQCK Cha Lo tiếp tục phát huy nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ đấu tranh phòng chống ma túy của cả năm 2019 và những năm tiếp theo.

Minh Hồng

Tin liên quan

Hướng dẫn thủ tục hải quan hàng gia công với thương nhân nước ngoài
Ngày 2-8, Tổng cục Hải quan ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện thủ tục hải quan đối với hàng hóa gia công với...
Chấn chỉnh quản lý tạm nhập - tái xuất, chuyển khẩu hàng hóa
Tại cuộc họp hôm nay 4-8, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã giao nhiệm vụ cho một số Bộ, ngành liên quan sớm tổng...
Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình tiễn đưa Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Hòa với nỗi đau chung của đất nước và nhân dân tỉnh Quảng Bình, sáng ngày 12 và 13/10/2013, Cục Hải quan tỉnh Quảng...
Chi cục HQCK Cha Lo tăng cường quản lý phương tiện vận tải xuất nhập cảnh
Trong những năm gần đây, việc ký kết các Hiệp định tạo thuận lợi thương mại giữa hai nước cùng với sự phát...
Khai mạc giải bóng đá truyền thống Đoàn khối các cơ quan tỉnh lần thứ XI-2014
Nhằm tạo điều kiện  cho Tuổi trẻ khối các cơ quan có dịp giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, thiết thực chào mừng...
Xe mang biển ngoại giao chuyển nhượng bất hợp pháp: Xử lý nghiêm
Việc 25 chiếc ô tô hạng sang mang biển ngoại giao (NN, NG) vừa bị Công an tỉnh Phú Thọ tịch thu cho thấy các cơ quan...
Cục HQQB: Thông báo tuyển dụng
Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình có nhu cầu tuyển dụng 03 hợp đồng lao động, cụ thể như sau: * Lái xe: 01 chỉ tiêu -...