Triển khai thực hiện cơ chế một cửa ASEAN, sau khi Thái Lan chính thức kết nối kỹ thuật thành công và trao đổi, gửi thông tin dữ liệu về C/O điện tử mẫu D (e-C/O) với Việt Nam, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cha Lo đã triển khai tiếp nhận và kiểm tra e-C/O mẫu D do Thái Lan cấp trên Hệ thống một cửa ASEAN.

Cơ chế một cửa ASEAN (ASW) là một công cụ quan trọng để thực hiện Nghị quyết 19/NQ-CP làm giảm thời gian làm thủ tục thông quan hàng hóa, giảm thời gian, tiết kiệm kinh phí cho doanh nghiệp và xã hội, góp phần đưa Việt Nam hội nhập kinh tế thế giới và khu vực. Tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Cha Lo, qua kiểm tra rà soát trên ASW, phía Thái Lan đã gửi e-C/O mẫu D thông qua ASW. Chi cục đã thông báo và hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện khai báo thông tin e-C/O mẫu D trên tờ khai hàng hóa nhập khẩu theo hướng dẫn tại Công văn số 78/TCHQ-GSQL ngày 05/01/2018 của Tổng cục Hải quan. Đồng thời, thực hiện việc kiểm tra, ghi nhận kết quả xử lý e-C/O trên Hệ thống một cửa ASEAN. Từ ngày 17/12/2019 đến hết ngày 31/12/2019 đã thực hiện kiểm tra, ghi nhận kết quả xử lý và chấp nhận 683/725 e-C/O mẫu D do Thái Lan cấp qua ASW, mặt hàng: trái cây các loại, trâu bò sống.

Bước đầu triển khai e-C/O tại Chi cục đã được các doanh nghiệp đánh giá cao về những lợi ích mà e-C/O mang lại. Thông qua trao đổi e-C/O trên ASW, các doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa từ Thái Lan qua cửa khẩu Cha Lo không còn phải mất thời gian cho việc chờ phía đối tác gửi C/O bản giấy về và nộp cho cơ quan Hải quan để được hưởng thuế suất ưu đãi đặc biệt theo Hiệp định ATIGA. Không chỉ với doanh nghiệp, khi triển khai tiếp nhận e-C/O, cơ quan Hải quan cũng nâng cao được hiệu quả quản lý do thông tin e-C/O có tính xác thực cao, giảm được tình trạng lợi dụng, làm giả C/O để được hưởng ưu đãi về thuế. Đồng thời, thúc đẩy cải cách hành chính, hoàn thiện chế độ, chính sách quản lý nhà nước về hải quan đối với hoạt động xuất nhập khẩu, là công cụ quan trọng để chuyển đổi phương thức thực hiện các thủ tục hành chính từ thủ công sang điện tử trên môi trường phi giấy tờ theo hướng minh bạch, hiệu quả và thuận lợi cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp.

Xuân Dũng - Chí Hiếu

Tin liên quan

Ai là chủ sở hữu 15 container gỗ lậu?
Báo Hải quan đã đưa tin về lô hàng 15 container (gần 350 m³) gỗ quý, trị giá trên 17 tỷ đồng xuất lậu qua cảng Sài...
Thủ tục hải quan điện tử chuyển cửa khẩu đối với hàng hoá xuất khẩu
- Trình tự thực hiện:  + Người khai hải quan thực hiện:  Trên cơ sở đăng ký chuyển cửa khẩu được cơ quan hải...
CẢI CÁCH, HIỆN ĐẠI HÓA: CHÌA KHÒA THÀNH CÔNG CỦA CỤC HẢI QUAN QUẢNG BÌNH
Mục tiêu và hành động Để thực hiện đúng các cam kết quốc tế, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhằm thúc đẩy...
Thủ tục di chuyển, mở rộng, thu hẹp kho CFS
-  Trình tự thực hiện:  - Đối với cá nhân, tổ chức: Doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng diện tích kho CFS ngay...
Hải quan An Giang góp ý dự thảo Luật Hải quan sửa đổi
Ngày 25-6, Cục Hải quan An Giang tổ chức Hội thảo lấy ý kiến đóng góp vào dự thảo Luật Hải quan sửa đổi. Tham...
Công bố các quyết định điều động công chức lãnh đạo
Ngày 21/6/2017, tại Chi cục HQCK Cha Lo, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Lễ công bố các Quyết định điều...
Chi cục HQCK Cha Lo tổ chức Hội nghị giao ban quý II năm 2016 Với Hải quan cửa khẩu NaPhau (Lào)
Thực hiện thỏa thuận tại Biên bản làm việc giữa Tổng cục Hải quan nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và...