Triển khai thực hiện cơ chế một cửa ASEAN, sau khi Thái Lan chính thức kết nối kỹ thuật thành công và trao đổi, gửi thông tin dữ liệu về C/O điện tử mẫu D (e-C/O) với Việt Nam, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cha Lo đã triển khai tiếp nhận và kiểm tra e-C/O mẫu D do Thái Lan cấp trên Hệ thống một cửa ASEAN.

Cơ chế một cửa ASEAN (ASW) là một công cụ quan trọng để thực hiện Nghị quyết 19/NQ-CP làm giảm thời gian làm thủ tục thông quan hàng hóa, giảm thời gian, tiết kiệm kinh phí cho doanh nghiệp và xã hội, góp phần đưa Việt Nam hội nhập kinh tế thế giới và khu vực. Tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Cha Lo, qua kiểm tra rà soát trên ASW, phía Thái Lan đã gửi e-C/O mẫu D thông qua ASW. Chi cục đã thông báo và hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện khai báo thông tin e-C/O mẫu D trên tờ khai hàng hóa nhập khẩu theo hướng dẫn tại Công văn số 78/TCHQ-GSQL ngày 05/01/2018 của Tổng cục Hải quan. Đồng thời, thực hiện việc kiểm tra, ghi nhận kết quả xử lý e-C/O trên Hệ thống một cửa ASEAN. Từ ngày 17/12/2019 đến hết ngày 31/12/2019 đã thực hiện kiểm tra, ghi nhận kết quả xử lý và chấp nhận 683/725 e-C/O mẫu D do Thái Lan cấp qua ASW, mặt hàng: trái cây các loại, trâu bò sống.

Bước đầu triển khai e-C/O tại Chi cục đã được các doanh nghiệp đánh giá cao về những lợi ích mà e-C/O mang lại. Thông qua trao đổi e-C/O trên ASW, các doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa từ Thái Lan qua cửa khẩu Cha Lo không còn phải mất thời gian cho việc chờ phía đối tác gửi C/O bản giấy về và nộp cho cơ quan Hải quan để được hưởng thuế suất ưu đãi đặc biệt theo Hiệp định ATIGA. Không chỉ với doanh nghiệp, khi triển khai tiếp nhận e-C/O, cơ quan Hải quan cũng nâng cao được hiệu quả quản lý do thông tin e-C/O có tính xác thực cao, giảm được tình trạng lợi dụng, làm giả C/O để được hưởng ưu đãi về thuế. Đồng thời, thúc đẩy cải cách hành chính, hoàn thiện chế độ, chính sách quản lý nhà nước về hải quan đối với hoạt động xuất nhập khẩu, là công cụ quan trọng để chuyển đổi phương thức thực hiện các thủ tục hành chính từ thủ công sang điện tử trên môi trường phi giấy tờ theo hướng minh bạch, hiệu quả và thuận lợi cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp.

Xuân Dũng - Chí Hiếu

Tin liên quan

Thịt tê tê “đội lốt” cá thu
Theo nguồn tin của Báo Hải quan, Cục Hải quan Hải Phòng vừa triệt phá thành công 2 vụ buôn lậu lớn với tang vật là...
Phát hiện gần 300 chiếc ĐTDĐ trong lô hàng quà biếu
Ngày 26-9, Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh -Cục Hải quan TP.HCM cho biết, vừa tạm giữ lô hàng quà biếu gồm 285 chiếc...
Hải quan Jordan bắt giữ lô hàng pháo hoa nhập lậu
Hải quan Jordan vừa phá vỡ một vụ buôn lậu pháo hoa vào nước này trong một container hàng hoá nhập khẩu. Nhà nhập...
Doanh nghiệp được thay đổi cửa khẩu tái xuất
Tổng cục Hải quan vừa có công văn số 5296/TCHQ-GSQL hướng dẫn Cục Hải quan tỉnh, thành phố đối với việc làm thủ...
Thông tư mới của Bộ Tài chính ban hành Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi theo danh mục mặt hàng chịu thuế
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 193/2012/TT-BTC ngày 15/11/2012 ban hành Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu...
Đoàn Thanh niên Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình hưởng ứng ngày hội hiến máu nhân đạo
Hưởng ứng chương trình "Chủ nhật đỏ" năm 2019 do Ban Thường vụ tỉnh đoàn Quảng Bình phát động, Đoàn Thanh niên...
Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất bắt giữ hơn 5 kg ma túy
Ngày 11-7, Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết, đơn vị  vừa phối hợp với Đồn Công an cửa...