Với chủ đề “Phát huy tinh thần phòng chống dịch Covid-19, hãy hành động vì cộng đồng không ma túy”, Chi cục HQCK Cha Lo đã xây dựng và triển khai hiệu quả Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2020.

Nhận thức được tình hình buôn bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, lãnh đạo Chi cục HQCK Cha Lo đã phổ biến quán triệt đến công chức, người lao động Chỉ thị số 36-CT/TW ngày 16/08/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy; Thông báo số 455/TB-BTC ngày 26/4/2019 của Bộ Tài chính về tăng cường công tác kiểm soát ma túy, tiền chất trong ngành Hải quan; Chỉ thị số 4550/CT-TCHQ ngày 02/8/2018 của Tổng cục Hải quan về tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống ma túy của ngành Hải quan,.... Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền đến người điều khiển phương tiện, hành khách XNC, doanh nghiệp XNK không tiếp tay, không tham gia vận chuyển ma túy.

Cùng với đó, đơn vị đã triển khai đồng bộ các biện pháp trong đấu tranh phòng chống ma túy như: Bố trí lực lượng thường trực 24/24 tại cửa khẩu; tăng cường công tác thu thập, xử lý thông tin về tình hình, đối tượng có nghi vấn liên quan đến ma túy trên địa bàn, đặc biệt là thông tin về cá nhân, tổ chức có nghi vấn vận chuyển trái phép ma túy và các loại tiền chất vào lãnh thổ Việt Nam để có biện pháp đấu tranh; tác nghiệp chó nghiệp vụ 03 ca/ngày tại cửa khẩu; tiến hành soi 100% hành lý của hành khách nhập cảnh; tăng cường kiểm tra giám sát vào các giờ nhạy cảm, giờ cao điểm.

Triển khai các biện pháp nghiệp vụTriển khai các biện pháp nghiệp vụ

 Với các biện pháp nghiệp vụ đã triển khai, trong tháng 6/2020, Chi cục HQCK Cha Lo đã phối hợp với lực lượng Biên phòng đấu tranh bắt giữ 02 vụ vận chuyển trái phép ma túy qua biên giới, tang vật vi phạm là 02 gói heroin, 02 viên nén nghi là ma túy tổng hợp hồng phiến, 18 viên thuốc tân dược có thành phần là heroin và cocain. Các vụ việc đã được bàn giao cho lực lượng chức năng xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

                                                                                                                                Minh Cường – Trọng Vĩnh


Tin liên quan

Máy móc, thiết bị mua trong nước có được xuất khẩu?
Ngày 29-5, Công ty CP Songwol Vina (100% vốn nước ngoài), địa chỉ kinh doanh tại KCN Tân Đức, Đức Hòa, Long An có công...
Khái quát chung về Dự án VNACCS/VCIS
Được sự nhất trí của Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản, Nhật Bản đã viện trợ không hoàn lại cho Việt...
Thủ tục thông quan hàng hóa xuất khẩu - nhập khẩu phải kiểm dịch
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 01/2012/TT-BTC hướng dẫn việc thông quan hàng hoá xuất khẩu, nhập...
Phụ hồ, xe ôm, nội trợ vận chuyển ma tuý
Hầu hết các vụ vận chuyển trái phép chất ma túy gần đây do Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phát...
Chi cục HQCK Cha Lo tập huấn Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật quản lý thuế và Luật XLVPHC
Từ ngày 01/07/2013, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật quản lý thuế và Luật xử lý vi phạm hành chính...
Nữ cán bộ trẻ với nhiều sáng kiến trong “hậu kiểm”
(HQ Online)- Với kỹ năng kiểm tra chứng từ, sổ sách kế toán, thu thập thông tin cùng với phương pháp làm việc khoa...
Khái quát chung về Hệ thống VNACCS/VCIS
Hệ thống VNACCS/VCIS là Hệ thống thông quan tự động và Cơ chế một cửa quốc gia gồm 02 hệ thống nhỏ: (i) Hệ thống...