Bốc xếp hàng lên tàu tại cảng Cát Lái.Bốc xếp hàng lên tàu tại cảng Cát Lái.Công ty Quảng cáo Sóng Việt chuyên XNK uỷ thác theo hình thức tạm nhập tái xuất với phía Campuchia. Do đặc thù vận chuyển hàng hóa đường sông, nên thường xảy ra sự cố mắc cạn, DN kiến nghị cơ quan Hải quan có cơ chế giám sát đặc thù đối với hàng hóa này.

Theo phản ánh của DN, hàng hóa tạm nhập qua cảng Cát Lái TP.HCM, sau đó được niêm phong hải quan. Khi tập kết được khoảng 40-60 container, DN sẽ làm thủ tục tái xuất qua Campuchia bằng hình thức vận chuyển bằng xà lan và làm thủ tục qua cửa khẩu Khánh Bình, Long Bình (An Giang).

Tuy nhiên, trong quá trình làm thủ tục hải quan, giám sát hàng hóa DN gặp một số khó khăn khách quan do đặc thù vận chuyển bằng đường sông. Quá trình vận chuyển phải phụ thuộc vào con nước, khi thuỷ triều xuống, xà lan bị mắc cạn, phải chờ thuỷ triều lên mới đi được, trong khi đó, thời gian lên xuống của thủy triều không ổn định, lên xuống bất thường.

Thường vào mùa khô, việc vận chuyển bằng xà lan trên sông hay bị mắc cạn tại điểm gần cửa cửa khẩu Khánh Bình, việc này gây khó khăn cho DN do không chủ động được thời gian, lịch trình di chuyển, tăng chí phí rất lớn do thời gian mắc cạn có thể lên đến 15 ngày (bình thường thời gian di chuyển của chuyến đi chỉ mất 2 ngày). Điều này dẫn đến khó khăn trong việc hồi báo lịch trình, thời gian đã đăng kí với cơ quan Hải quan.

Theo khảo sát của DN, nếu xà lan chở 40 container bị mắc cạn, khó có thể giải tỏa được ngay. Do đó, DN đề nghị có thể hạ bớt một số container, chuyển xuống xuồng nhỏ, giảm tải cho xà lan dưới sự giám sát của cơ quan Hải quan. Nếu được thực hiện như trên sẽ giảm bớt khó khăn, chi phí cho DN.

Chính vì thế, DN này vừa gửi công văn đề nghị Tổng cục Hải quan hướng dẫn thủ tục về công tác giám sát, cho DN được phép phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình san bớt hàng (đã niêm phong hải quan) khi xà lan vận chuyển hàng hóa XK bị mắc cạn./.

Theo Hải quan Online.

Tin liên quan

Chi cục HQCK Cha Lo thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2016
Xác định kỷ luật kỷ cương là yếu tố quan trọng trong quá trình thi hành công vụ, thời gian qua, Chi cục HQCK Cha Lo đã...
Thủ tục đăng ký hoạt động của đại lý làm thủ tục hải quan
- Trình tự thực hiện:  - Đối với cá nhân, tổ chức: + Trước khi triển khai hoạt động, đại lý hải quan phải...
Sửa đổi mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt đối với một số nhóm mặt hàng trong các Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt
Ngày 23/4/2012, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 63/2012/TT-BTC sửa đổi mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi...
Hướng dẫn thực hiện Luật thuế bảo vệ môi trường
Từ ngày 01/01/2012 Luật Thuế bảo vệ môi trường có hiệu lực. Tuy nhiên, đã hơn tháng nay, Cổng Thông tin điện tử...
Hải quan Mỹ bắt 3 vụ buôn lậu ma tuý
Ngày 20-8-2012, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Hoa Kỳ tại Nogales cho biết, cuối tuần qua, Hải quan Hoa Kỳ đã...
Hội thảo quốc gia về Danh mục phân loại hàng hoá HS 2012
Tổ chức Hải quan thế giới và Hải quan khu vực Trung Đông đồng tổ chức Hội thảo quốc gia về Danh mục phân loại...
Phiên bản HS 2012 chính thức có hiệu lực
Theo thông cáo báo chí của WCO, danh mục phân loại hàng hoá HS 2012 đã chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2012. Danh...