Đông đủ thầy, cô giáo  và các em học sinh chờ đón Đoàn.Đông đủ thầy, cô giáo và các em học sinh chờ đón Đoàn.6 giờ sáng một ngày cuối tháng 5, với tâm trạng háo hức chờ đợi, hơn 20 đoàn viên của Đoàn cơ sở Cục Hải quan Lạng Sơn đã tập trung đông đủ tại trụ sở để chờ đón một hành trình mới - hành trình đến với Thụy Hùng tặng quà các em học sinh nghèo hiếu học; thăm đơn vị mới thành lập của Hải quan Lạng Sơn- Đội nghiệp vụ Hải quan Na Hình thuộc Chi cục Hải quan Tân Thanh (Cục Hải quan Lạng Sơn), đơn vị hiện đang đóng trụ sở tại xã Thụy Hùng, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn.

Trời hơi mưa nhẹ, khác hẳn với cái nắng nóng của mấy ngày hôm trước, các thành viên trong đoàn ai cũng có cảm giác thoải mái hơn, chẳng hiểu do tâm trạng hay do thời tiết mang lại.

Người dò đường của chúng tôi - một đoàn viên của Chi đoàn Tân Thanh điện báo: “Đêm qua trời mưa, đường xấu lắm, khả năng không đi được”. “Không! đi chứ, quyết tâm phải đi” - thành viên trong đoàn đồng thanh nói lớn. Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn Hoàng Khánh Hòa nghe vậy liền chỉ đạo: “Các bạn quyết tâm nhé, hôm nay kể cả trời bão cũng đi, đường xấu ở đâu xe không đi được ta đi bộ ở đó, các em học sinh trèo đèo lội suối tới trường chờ đợi rồi, chẳng có khó khăn nào mà không vượt qua được”.

Các xe điện báo cho nhau rồi cùng bắt nhịp hát vang bài ca thanh niên bắt đầu cuộc hành trình. Ngoài trời vẫn mưa nhè nhẹ.

Tiếng bác tài báo hiệu xe đến đoạn đường xấu, đường đất nhỏ một bên là vách núi, một bên là vực sâu, nhìn từ trên xuống độ cao cũng chóng mặt cộng lại với đêm qua trời mưa nên con đường càng thêm lầy lội. Nhiều đoạn bị xe tải cầy nát, để lại những hố sâu to tướng, nước mưa làm mặt đường có vẻ bằng phẳng nhưng tiềm ẩn phía dưới nhiều hiểm nguy. Có lúc cảm giác như xe đang đi bằng một bánh... Bắt đầu căng thẳng, mấy bạn nữ đã say xe, mặt mũi tái xanh, tái xám. Bỗng một người nói to: “Cẩn thận nhé, đoạn kia có vẻ nguy hiểm đấy”. Ngay lúc đó xe bị chạm gầm vào đá hộc và mắc lại sát cạnh vực sâu. “Xuống đẩy xe thôi các bạn ơi”. Rồi tiếng hò reo vang lên: Một hai ba, hai ba, hai ba nào, hai ba... Lên được rồi, được rồi!

Nhìn Nông Hưng, Tuấn Nghĩa, Công Thành, Quang Hải… cả đoàn không nhịn được cười khi lấm lem bùn đất từ chân lên đến tận mặt. Hóa ra bánh xe trước khi đẩy được vượt qua hố đã kịp “kỷ niệm ít bùn quê hương mới” cho các bạn.

Đúng lúc ấy Diện - Huyện đoàn Văn Lãng điện thoại cho tôi hỏi xem các bạn vào tới đâu rồi? Trong này mưa to lắm, mình đang lo không biết các bạn thế nào. Yên tâm nhé, chúng tớ sắp tới nơi rồi.

Cả đoàn lại vội vàng lên xe tiếp tục  hành trình.

“Đây rồi, trường của các em đây rồi, đến rồi” - cả đoàn sung sướng reo to. Ngôi trường Tiểu học và trung học cơ sở xã Thụy Hùng nằm trên một sườn núi, đường lên khá dốc. Chúng tôi xuống xe từ dưới chân dốc và bắt đầu chuyển quà tặng vào trong trường. 15 chiếc quạt máy, trị giá 4,5 triệu đồng được mua từ nguồn tiền gây quỹ của đoàn viên Đoàn cơ sở Cục Hải quan Lạng Sơn. Hộp quà nào cũng được chúng tôi gói giấy đẹp, cẩn thận để gửi tặng các em.hanh trinh2hanh trinh2

Đón đoàn chúng tôi, có đại diện của Huyện đoàn Văn Lãng; đại diện cấp ủy, chính quyền cùng các tổ chức Hội cựu chiến binh, Mặt trận Tổ quốc… Cảm  động hơn cả là tập thể các thầy, cô giáo cùng gần 70 học sinh của 2 trường đã tề tựu đông đủ.

Đại diện Ban Giám hiệu trường cho biết, có học sinh học ở các điểm trường xa trụ sở xã (đi bộ khoảng 3 tiếng đồng hồ - đường vào không đi xe được mà chỉ đi bộ) đã thức dậy từ tờ mờ sáng đến đón các cô các chú Cục Hải quan Lạng Sơn. 15 em học sinh tiêu biểu của hai trường tiểu học và trung học cơ sở có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhưng với mong muốn được “học chữ” nên đôi chân nhỏ của các em đã nỗ lực vượt khó đến trường... Cảm kích trước tinh thần hiếu học của các em học sinh nơi đây và chia sẻ khó khăn với thầy trò nhà trường, đại diện Đảng ủy, lãnh đạo Cục, lãnh đạo chi cục đã trao tặng quà cho các em.

Vì còn đến với Na Hình - nơi có các đồng chí, đồng đội của chúng tôi đang làm nhiệm vụ nên đoàn bịn rịn chia tay hẹn ngày quay lại.

Đoạn đường từ Trường tiểu học và THCS Thụy Hùng vào tới Na Hình còn 5km nữa nhưng lầy lội và khó đi hơn.

Đi mãi rồi cũng tới nơi, tính ra 5 km, chúng tôi phải đi mất gần 1 giờ đồng hồ. Bãi bốc xếp hàng hóa của Na Hình là một khu chợ nhỏ, không ai có thể nghĩ đến chuyện đặt chân được xuống mặt đất vì lớp bùn lầy dầy đến 30cm. Bãi hàng là tổng hợp của một thứ mùi khủng khiếp - mùi sắn lát ngấm mưa; mùi bùn, đất và mùi của mấy bàn bán thực phẩm của bà con cư dân biên giới. Mặt sau của bãi hàng là một dãy kiốt lụp xụp, hai phòng nhỏ được Ban quản lý chợ tạo điều kiện cho anh em Hải quan thuê để ở tạm. 9 đồng chí cán bộâ Hải quan Na Hình ra đón đoàn chúng tôi khuôn mặt rạng rỡ tươi cười. Đồng chí Chu Bá Toàn - Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Tân Thanh, Đội trưởng Đội nghiệp vụ Hải quan Na Hình chia sẻ: “Cũng thật may mắn, được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm, bà con ủng hộ tạo điều kiện nhiều nên anh em mới có được chỗ ở như thế này. 9 anh em ở trong hai phòng, mỗi phòng hơn 20 m² thế là cũng tốt lắm rồi. Nếu so với ngày đầu mới vào nhận nhiệm vụ (23-3-2012) thì điều kiện về cơ sở vật chất thế này là đã được cải thiện rất nhiều. Ở thì chật nhưng coi như tạm ổn, vất vả nhất là nước - 6 ngày rồi anh em không tắm vì nước phải ra tận thị trấn cách đó 20km để mua về từng thùng để dùng chung cho mọi sinh hoạt”.

Bãi bốc xếp hàng hóa ở Na HìnhBãi bốc xếp hàng hóa ở Na Hình

Nhìn thì đơn giản vậy thôi, nhưng đó là cả một sự thử thách và nỗ lực của những người đầu tiên đi đặt nền móng cho công tác quản lý Nhà nước về Hải quan trên địa bàn Na Hình - Văn Lãng. Chỗ ở chật chội, trời mưa thì lầy lội, trời nắng thì bụi đỏ người.

Quà tặng chúng tôi mang tới các anh là 10 kg rau cải xanh mua từ thành phố. Cả chủ và khách cùng nhau vào bếp, bữa cơm ấm áp và một điều thật dễ cảm nhận đó là tình người, là sự đoàn kết, chia sẻ khó khăn của những “người chiến sỹ biên phòng trên mặt trận kinh tế” nơi đây. Khó khăn vất vả là thế, nhưng các anh đã vượt qua. Đồng chí Phó Chi cục trưởng trẻ tuổi của Đội nghiệp vụ Hải quan Na Hình tự hào khoe: Tròn 2 tháng triển khai nhiệm vụ Đội nghiệp vụ Hải quan Na Hình đã làm thủ tục cho 354 tờ khai hàng xuất khẩu với tổng trọng lượng hàng hóa 33.735 tấn hàng. Kết quả của các anh tuy vẫn là con số khiêm tốn so với kết quả của toàn Cục Hải quan Lạng Sơn. Nhưng thành tích này là sự cố gắng vượt bậc, góp phần thúc đẩy hoạt động thương mại XNK giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc, tạo điều kiện thuận lợi cho hàng xuất khẩu của Việt Nam ra thị trường nước ngoài.

Nguyễn Thị Mai Loan (Cục Hải quan Lạng Sơn)

Tin liên quan

Thí điểm chữ ký số trong thủ tục hải quan điện tử tại một số cục hải quan tỉnh, thành phố
Trong quý I và quý II/2012 tới đây, hàng loạt Cục Hải quan tỉnh, thành phố sẽ tiến hành áp dụng thí điểm và thí...
Chi cục HQCK cảng Hòn La kỷ niệm 71 năm ngày truyền thống Hải quan Việt Nam
Nhân dịp kỷ niệm 71 năm ngày truyền thống ngành Hải quan Việt Nam (10/9/1945-10/9/1946), nhằm đẩy mạnh phong trào thể...
Tọa đàm: “Làm gì để nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng”
Ngày 29/7/2013, Đảng ủy Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Hội nghị tọa đàm “Làm gì để nâng cao năng...
Chi cục Hải quan cửa khẩu Cha Lo tặng quà cho các em học sinh Trường Mầm non xã Dân Hóa
Chăm sóc thiếu niên, nhi đồng là một nhiệm vụ rất quan trọng của toàn xã hội. Trong những năm qua, cán bộ, công...
Hải quan Bình Dương kiến nghị gỡ vướng cho doanh nghiệp
Trước những khó khăn chung của doanh nghiệp hiện nay, Cục Hải quan Bình Dương đã có nhiều biện pháp hỗ trợ, đồng...
Thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của doanh nghiệp chế xuất
Trình tự thực hiện:  + Đối với cá nhân, tổ chức: - Địa điểm làm thủ tục hải quan + Đối với hàng hóa xuất...
Hưởng ứng phong trào hiến máu tình nguyện 2015
Nối tiếp thành công của những ngày hội hiến máu nhân đạo, cùng với việc phát huy tinh thần tình nguyện, chia sẻ...