Hoạt động tại Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.Hoạt động tại Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.Để thực hiện thí điểm hoàn thuế GTGT cho khách nước ngoài mua hàng hóa tại Việt Nam mang theo khi xuất cảnh (qua cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất, thời điểm bắt đầu từ ngày 1-7-2012), đến nay tại Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất các khâu chuẩn bị đã tương đối hoàn tất, sẵn sàng cho việc triển khai thực hiện.

Cục Hải quan TPHCM cho biết đơn vị đã phối hợp với Tổng cục Hải quan tham gia khảo sát địa điểm đặt quầy kiểm tra hóa đơn kiêm tờ khai hoàn thuế tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất ; tham gia hoàn thiện quy trình thủ tục kiểm tra hóa đơn hoàn thuế GTGT kiêm tờ khai và hàng hoá; chuẩn bị nhân sự, cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc; tổ chức tập huấn sau khi có quy trình kiểm tra hoá đơn kiêm tờ khai hoàn thuế.

Hải quan TP.HCM cũng đã tổ chức hướng dẫn, giải đáp tận tình cho các DN và đẩy mạnh tuyên truyền tới du khách nước ngoài đến Việt Nam biết về chính sách hoàn thuế GTGT.

Tại khu vực làm thủ tục cho hành khách xuất nhập cảnh đã được bố trí 2 quầy (mỗi quầy 20 m2) kiểm tra hóa đơn kiêm tờ khai hoàn thuế, hàng hóa và quầy hoàn thuế GTGT cho khách nước ngoài. Một quầy ngoài khu cách ly, một quầy trong khu cách ly với vị trí thuận lợi nhất cho việc làm thủ tục đồng thời giám sát được việc gửi, vận chuyển hàng hóa của hành khách. Đồng thời, còn có 2 quầy hoàn thuế GTGT cho khách nước ngoài được bố trí ngay sau bên cạnh quầy kiểm tra hóa đơn kiêm tờ khai hoàn thuế, hàng hóa trong khu cách ly của cơ quan Hải quan, ở ngay 2 hướng đi ra cửa tàu bay.

Để tạo thuận lợi cho khách nước ngoài hoàn thuế GTGT được thuận lợi, nhanh chóng, Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết đã chọn những CBCC có chuyên môn nghiệp vụ và ngoại ngữ giỏi để bố trí phụ trách tại quầy kiểm tra hóa đơn kiêm tờ khai, và hàng hóa. Trong những ngày đầu triển khai, chi cục sẽ bố trí lực lượng hướng dẫn, cũng như giải đáp vướng mắc cho khách nước ngoài, đảm bảo hành khách được hoàn thuế một cách nhanh chóng, đơn giản nhất.

Tạo thuận lợi nhất cho khách

Thời điểm hoàn thuế, được thực hiện ngay sau khi người nước ngoài hoàn thành thủ tục kiểm tra hóa đơn kiêm tờ khai hoàn thuế và trước giờ lên tàu bay xuất cảnh.

Trước khi làm thủ tục gửi hàng và lấy thẻ lên tàu bay, người nước ngoài xuất trình cho cơ quan Hải quan hộ chiếu hoặc giấy tờ nhập xuất cảnh, hóa đơn kiêm tờ khai hoàn thuế, hàng hóa. Cơ quan Hải quan kiểm tra thực tế hàng hóa tại quầy kiểm tra hóa đơn kiêm tờ khai hoàn thuế, hàng hóa: đối chiếu xác định từng nội dung khớp, đúng giữa thông tin ghi trên hộ chiếu hoặc giấy tờ nhập xuất cảnh với thông tin trên hóa đơn kiêm tờ khai hoàn thuế và các quy định về hàng hóa được hoàn thuế tại Điều 3 Quyết định số 05/2012/QĐ-TTg và Điều 9 Thông tư số 58/2012/TT-BTC; kiểm tra thực tế hàng hóa đối với hàng hóa phải kiểm tra thực tế theo nguyên tắc quản lí rủi ro; ghi kết quả kiểm tra, xác định mặt hàng, tính số tiền thuế GTGT người nước ngoài thực tế được hoàn là 85%/tổng số tiền thuế của số hàng hóa đem theo; kí đóng dấu xác nhận đã kiểm tra vào hóa đơn.

Tại hội nghị phổ biến cho các DN, cơ quan quản lí về việc hoàn thuế GTGT được tổ chức mới đây, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, việc thí điểm hoàn thuế cho khách nước ngoài mua hàng tại Việt Nam mang lại lợi ích quốc gia rất lớn, lớn hơn cả lợi ích DN. Bởi vì thông qua việc này, hàng hóa trong nước được tiêu thụ nhiều hơn, khách du lịch đến Việt Nam sẽ tăng mạnh, tăng lượng kiều hối cho đất nước… góp phần giúp cân bằng cán cân thanh toán thương mại.

Chính vì vậy, sau thời gian thí điểm các cơ quan chức năng sẽ xem xét đưa nhóm đối tượng là các đoàn bay vào đối tượng được hưởng chế độ hoàn thuế GTGT vì họ cũng là nhóm mua hàng hóa mang ra nước ngoài. Bên cạnh đó, sẽ mở rộng hoàn thuế cho khách xuất cảnh theo đường tàu biển, vì nhóm khách du lịch này đang có xu hướng gia tăng mạnh tại các thành phố lớn…/.

Theo Hải quan Online.

Tin liên quan

Quảng Ninh: Đội KSHQ số 1 bắt giữ 56 vụ buôn lậu
Theo Đội Kiểm soát Hải quan (KSHQ) số 1, Cục Hải quan Quảng Ninh, trong 6 tháng đầu năm nay, đơn vị đã bắt giữ và...
Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức khối cơ quan Tổng cục Hải quan
Ngày 18/1/2012, Tại trụ sở cơ quan, Tổng cục Hải quan tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức khối cơ quan...
Hải quan Cha Lo đẩy mạnh CCHĐH với việc thực hiện tốt Cơ chế Một cửa quốc gia, Một cửa Asean
Năm 2017, Chi cục HQCK Cha Lo đã giải quyết khối lượng lớn công việc, tăng hơn 30% so với năm 2016 (thông quan 24 nghìn...
Hải quan cửa khẩu Thanh Thủy thu ngân sách đạt hơn 42%
Những tháng đầu năm hoạt động XNK qua cửa khẩu Thanh Thủy (Hà Giang) có nhiều khởi sắc. Đặc biệt, các mặt hàng XNK...
Chi cục HQCK Cha Lo tổ chức tuyên truyền ngày pháp luật
Hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam, vừa qua Chi cục HQCK Cha Lo đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền Ngày Pháp luật...
Các hoạt động của Cục Hải quan tỉnh Quảng bình nhân ngày Thương binh, Liệt sĩ
Nhân kỷ niệm 69 năm ngày Thương binh, liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2016), Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã tổ chức nhiều...
Gian lận định mức - kiểu trốn thuế tinh vi
Nhiều trường hợp khai khống định mức hàng gia công, sản xuất xuất khẩu để trốn thuế đã bị Cục Hải quan Bình...