Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất kiểm tra máy tính bảng NKHải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất kiểm tra máy tính bảng NKTheo phản ánh của Cục Hải quan TP.HCM, Thông tư số 11/2012/TT-BTTT ngày 17-7-2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định danh mục sản phẩm công nghệ thông tin (CNTT) đã qua sử dụng cấm NK (có hiệu lực từ 1-9-2012) có một số nội dung cần hướng dẫn cụ thể, nếu không sẽ phát sinh vướng mắc khi thực hiện.

Cụ thể, về đối tượng áp dụng, căn cứ khoản 2 Điều 1, Thông tư 11 thì các đối tượng NK sản phẩm CNTT đã qua sử dụng nếu là: Hàng NK là quà biếu, quà tặng NK theo loại hình phi mậu dịch; hàng NK là hành lí cá nhân của của hành khách nhập cảnh; hàng nhập khẩu của đối tượng ngoại giao; hàng tạm nhập, tái xuất quá cảnh thì phải xử lí như thế nào?

Trong trường hợp nêu trên, Cục Hải quan TP.HCM đề nghị các đối tượng nêu trên không bị điều chỉnh bởi Thông tư 11.

Về điều kiện NK, khoản 1 đến khoản 9 của Điều 4 Thông tư 11 có quy định về các trường hợp không áp dụng danh mục cấm NK. Vậy cơ quan Hải quan khi làm thủ tục NK sản phẩm CNTT đã qua sử dụng cho 9 đối tượng này cần yêu cầu thương nhân xuất trình chứng từ gì để chứng minh hàng NK đúng đối tượng?

Cục Hải quan TP.HCM đề nghị, thương nhân thuộc 9 đối tượng nêu trên khi NK sản phẩm CNTT đã qua sử dụng thuộc danh mục hàng cấm NK phải xuất trình văn bản của Bộ Thông tin và Truyền thông cho phép NK (Giấy phép NK). Cơ quan Hải quan căn cứ giấy phép để làm thủ tục NK và thông quan hàng hóa.

Cơ quan Hải quan không có trách nhiệm quản lí hàng hóa cũng như chất lượng hàng hóa sau khi đã làm thủ tục thông quan. Việc kiểm tra báo cáo hàng NK, tái xuất, tồn kho theo quy định tại khoản 5, khoản 6 Điều 3 Thông tư 11 thuộc nghĩa vụ của người NK và trách nhiệm của cơ quan quản lí chuyên ngành thông tin truyền thông.

Về thời hạn sản xuất, danh mục có quy định NK sản phẩm CNTT chuyên dụng đã qua sử dụng, tính năng đặc biệt (có thời hạn từ ngày sản xuất đến ngày mở tờ khai không quá 3 năm); máy tính xách tay, máy tính bảng, điện thoại đi động màn hình, máy thu hình IP dạng LED/OLED (có thời hạn từ ngày sản xuất đến ngày mở tờ khai không quá 1 năm).

Cục Hải quan TP.HCM kiến nghị, Bộ Thông tin và Truyền thông cần hướng dẫn căn cứ để xác định thời hạn sản xuất. Trong trường hợp không xác định được ngày, tháng sản xuất mà chỉ xác định được năm sản xuất thì cách tính thời gian như thế nào hoặc không xác định được năm sản xuất thì xử lí như thế nào?

Ngoài ra, đối với sản phẩm CNTT đã qua sử dụng được phép NK nếu hồ sơ đang ở luồng Xanh, luồng Vàng thì có được phép chuyển luồng Đỏ để kiểm tra 100% nhằm xác định thời hạn sản xuất không quá 1 năm và 3 năm theo quy định hay không? 

Những nội dung bất cập nêu trên đã được Cục Hải quan TP.HCM báo cáo Tổng cục Hải quan để xem xét kiến nghị, hướng dẫn thực hiện./.

Theo Hải quan Online.

Tin liên quan

Hải quan Jordan bắt giữ lô hàng pháo hoa nhập lậu
Hải quan Jordan vừa phá vỡ một vụ buôn lậu pháo hoa vào nước này trong một container hàng hoá nhập khẩu. Nhà nhập...
Giao ban giữa Hải quan ba tỉnh Bắc miền Trung – Việt Nam với Hải quan Vùng III - Lào
Được sự nhất trí của Tổng cục Hải quan – Bộ Tài chính Việt Nam và Cục Hải quan - Bộ Tài chính Lào, ngày...
Cục HQQB mở khóa đào tạo nghiệp vụ khai Hải quan điện tử từ ngày 19/04 đến 01/06/2014
Nhằm nâng cao hiệu quả nghiệp vụ khai hải quan cho doanh nghiệp và đáp ứng điều kiện “người khai hải quan điện...
Hải quan An Giang giải đáp vướng mắc cho doanh nghiệp
Sáng 29-6, Cục Hải quan An Giang đã tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp quý II-2012. Lãnh đạo Cục, các đơn vị...
Tuyên truyền phòng chống ma túy tại bản Eo Bù - Chút Mút
Hưởng ứng tháng hành động phòng chống ma túy năm 2015, ngày 15/6/2015, Đội Kiểm soát Hải quan – Cục Hải quan tỉnh...
Nhận dạng tiền giả polymer 200.000 đồng
Thời gian gần đây, trong lưu thông xuất hiện tiền giả polymer mệnh giá 200.000 đồng. Để giúp người dân dễ dàng...
Nữ sinh vận chuyển ma túy lĩnh án tử hình
Ngày 26-6, tại phiên xét xử sơ thẩm, Tòa án nhân dân TP.HCM đã tuyên phạt  bị cáo Preeyanooch Phuttharaksa (23 tuổi,...