Quang cảnh lễ ký kết. Quang cảnh lễ ký kết. Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu (EU) vừa ký kết Quyết định công nhận lẫn nhau về việc áp dụng chương trình doanh nghiệp ưu tiên.

Sự kiện này một lần nữa khẳng định tính tương thích giữa các chương trình đối tác thương mại mà hai bên đang áp dụng triển khai. Chương trình mà phía Hoa Kỳ đang thực hiện được biết đến dưới tên gọi Quan hệ đối tác Hải quan- Thương mại chống Khủng bố (C-TPAT), còn chương trình của EU có tên gọi Doanh nghiệp Ưu tiên đặc biệt (AEO).

Đây là các chương trình mang tính tự nguyện, các bên tham gia cam kết thiết lập và duy trì quan hệ đối tác trong hoạt động kinh doanh và quản lý chuyên ngành. Các thành viên của cộng đồng doanh nghiệp và các cơ quan chính phủ (cơ quan Hải quan) chấp nhận áp dụng những nguyên tắc đảm bảo an ninh cho dây chuyền cung ứng thương mại và được hưởng lợi từ những biện pháp khuyến khích, tạo thuận lợi đối với việc đảm bảo mức độ rủi ro thấp.

Quyết định công nhận lẫn nhau giữa Hoa Kỳ và EU được thực hiện trong hai giai đoạn. Trong giai đoạn thứ nhất, ngay sau khi việc ký kết hợp tác được tiến hành, từ tháng 8-2012, các chuyến hàng của thành viên chương trình AEO do phía EU công nhận sẽ nhận được điểm đánh giá rủi ro thấp khi được chuyển đến Hoa Kỳ. Giai đoạn thứ hai sẽ bắt đầu từ tháng 1-2013, khi đó các chuyến hàng của các thành viên C-TPAT sẽ được nhận điểm đánh giá rủi ro thấp khi chuyển hàng đến EU.

EU đang áp dụng 3 loại mức độ an toàn trong chương trình AEO của EU, đó là AEOC (đơn giản hóa thủ tục hải quan), AEOS (an ninh và an toàn) và AEOF (kết hợp giữa AEOC và AEOS). Cơ quan được giao chủ trì xây dựng và triển khai AEO của EU là Tổng cục Thuế và Liên minh Hải quan EU (DG TAXUD). Quy chế áp dụng hai mức độ AEOS và AEOF hiện có hơn 5.300 đối tác tham gia. Hai loại này cũng được được Nhật Bản, Thụy Sỹ và Na Uy công nhận trên cơ sở hợp tác song phương và công nhận lẫn nhau. Hiện nay, EU đang xúc tiến việc ký kết chương trình công nhận và ưu tiên với Trung Quốc.

C-TPAT là chương trình liên kết giữa Chính phủ Hoa Kỳ và cộng đồng doanh nghiệp nhằm tăng cường an ninh tại biên giới quốc gia và nâng cao mức độ an toàn của dây chuyền cung ứng thương mại bằng cách mở rộng việc bảo vệ biên giới đến điểm nhập khẩu của hàng hoá. C-TPAT được bắt đầu triển khai từ tháng 4-2002 của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ (CBP). Hiện có hơn 10.000 công ty được công nhận đủ điều kiện tham gia C-TPAT. Trước khi ký kết hợp tác với EU, Hoa Kỳ đã ký kết biên bản công nhận chương trình ưu tiên lẫn nhau với Canada, Nhật Bản, Jordani, Hàn Quốc và New Zealand.

Việc ký kết chương trình này có nghĩa đặc biệt quan trọng với EU và Hoa Kỳ đang gia tăng với kim ngạch thương mại song phương đạt gần 500 tỷ Euro trong năm 2011. Theo Tổng giám đốc Thuế và Liên minh Hải quan của Ủy ban châu Âu, sự kiện này sẽ tăng cường hơn nữa các cơ hội thương mại và thúc đẩy sự di chuyển thuận lợi của hàng hóa giữa hai bên, tạo ra sự an toàn cho hai bên bờ Đại Tây Dương.

Hoạt động hợp tác này đang được Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) khuyến khích. Kể từ cuộc tấn công khủng bố 11-9-2001, quản lý hải quan toàn cầu đã tập trung vào việc cân bằng AEO với hai mục tiêu chính: nâng cao hiệu quả của dòng chảy thương mại và thắt chặt giám sát về các mối đe dọa bảo mật cùng một lúc. Tính đến tháng 3-2012, đã có tổng cộng 54 quốc gia đã áp dụng chương trình AEO trên toàn thế giới./.

Theo Hải quan Online.

Tin liên quan

Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình chào cờ đầu tuần tại trụ sở mới
Chào cờ đầu tuần là nét đẹp văn hóa của ngành Hải quan nói chung và Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình nói riêng. Là...
Giảm chứng từ trong hồ sơ hải quan
Theo quy định hiện hành tại Điều 22 Luật Hải quan, hồ sơ hải quan gồm 5 loại giấy tờ: Tờ khai, hoá đơn thương...
Cục HQQB: Hội thao "Mừng Đảng - Mừng xuân"
Hoà trong không khí cả nước hân hoan chào mừng kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Hồ Chí Minh (03/2/1930 –...
Báo cáo kết quả Dự án Hải quan một cửa quốc gia
Ban Cải cách hiện đại hóa Hải quan, Tổng cục Hải quan vừa phối hợp Công ty tư vấn CrownAgents tổ chức Hội thảo...
Chi cục HQCK Cha Lo phối hợp bắt giữ đối tượng sử dụng trái phép 03 triệu đồng tiền giả
Vào lúc 08 giờ 30 phút ngày 18/11/2016 tại Trạm liên ngành cửa khẩu Quốc tế Cha Lo, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cha Lo...
Hàng Nhập khẩu có C/O mẫu D phát hành tại nước thứ ba: Kiến nghị cho hưởng ưu đãi
Theo Thông tư 21/2010/TT-BCT của Bộ Công Thương về thực hiện Quy tắc xuất xứ trong Hiệp định Thương mại hàng hóa...
Phát hiện 2 người nước ngoài vận chuyển trái phép ngoại tệ và ma túy
Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết vừa phát hiện 2 người nước ngoài vận chuyển trái phép ngoại...