Một lô đường nhập khẩu "đội lốt" bột khoai tây qua loại hình tạm nhập tái xuất do Hải quan Lạng Sơn phát hiện, bắt giữ tháng 11-2011.Một lô đường nhập khẩu "đội lốt" bột khoai tây qua loại hình tạm nhập tái xuất do Hải quan Lạng Sơn phát hiện, bắt giữ tháng 11-2011.Trong quá trình thực hiện tạm nhập tái xuất cho 250 tấn đường (xuất xứ Thái Lan) một doanh nghiệp đã tự ý phá niêm phong hải quan khi lô hàng đang trong thời gian chịu sự giám sát hải quan và chưa được sự đồng ý của cơ quan Hải quan.

Hành vi vi phạm này đã bị lực lượng Hải quan kịp thời phát hiện, tạm giữ hàng hóa để tiếp tục điều tra, xử lí và nếu hàng hóa không còn nguyên trạng như khai báo DN sẽ bị xử lí về tội buôn lậu.

Vụ việc trên do Cục Hải quan Hải Phòng phối hợp với Cục Hải quan Lào Cai tiến hành kiểm tra, xử lí. Doanh nghiệp (DN) có hành vi vi phạm là Công ty TNHH Vũ Hải (Móng Cái, Quảng Ninh).

Theo hồ sơ hải quan, Công ty TNHH Vũ Hải mở 1 tờ khai tạm nhập ngày 7-5-2012 và mở 5 tờ khai tái xuất cũng trong ngày 7-5 tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực II.

Trong cuộc họp báo tại Hà Nội chiều 5- 9, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cho biết, dù lô hàng đã làm thủ tục tái xuất nhưng vẫn chưa thực xuất, còn lưu giữ ở Việt Nam và đang trong thời gian chịu sự giám sát hải quan theo quy định, tuy nhiên, DN lại có hành vi tự ý phá niêm phong hải quan.

Hành vi trên đã bị lực lượng Hải quan phát hiện và kịp thời tạm giữ toàn bộ lô hàng (hiện tang vật được lưu giữ tại một kho ngoại quan ở Lào Cai).

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cho biết, lãnh đạo Tổng cục đã chỉ đạo lực lượng chức năng tiến hành giám sát và tiếp tục điều tra, xử lí nghiêm đối với vụ việc vi phạm nêu trên.

Nếu trường hợp lô hàng không còn nguyên trạng, không đúng như khai báo (không đủ khối lượng 250 tấn và không phải là đường kính trắng Thái Lan như hàng hóa được tạm nhập) cơ quan Hải quan sẽ điều tra, xử lí tội buôn lậu.

Trường hợp hàng hóa còn còn nguyên trạng, đúng với khai báo DN cũng sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính vì tự ý phá niêm phong hải quan, đồng thời buộc DN phải nộp đầy đủ các khoản thuế cho lô hàng (thuế giá trị gia tăng và thuế nhập khẩu).

Được biết, thời gian qua, lợi dụng việc chênh lệch giá cả giữa mặt hàng đường có xuất xứ Thái Lan và đường sản xuất trong nước (đường Thái Lan giá thấp hơn đường sản xuất trong nước) nên đã xuất hiện dấu hiệu việc DN lợi dụng loại hình tạm nhập tái xuất để tạm nhập đường từ Thái Lan nhưng không tái xuất mà chuyển tiêu thụ nội địa gây thất thu cho ngân sách và ảnh hưởng đến sản xuất trong nước.

Trước thực trạng đó, lực lượng Hải quan xác định mặt hàng đường được là một trong những mặt hàng trọng điểm để kiểm tra, kiểm soát.

Theo Cục Điều tra chống buôn lậu- Tổng cục Hải quan, gần đây tại Hải Phòng, cơ quan Hải quan đã làm thủ tục cho 35 bộ tờ khai tạm nhập đường với 204 container của 11 DN.

Tuy nhiên, hiện mới có 60 container đã được tái xuất khỏi lãnh thổ Việt Nam (thực xuất), còn 24 container đang nằm tại cảng Hải Phòng và 38 container nằm ở các cửa khẩu xuất. Đặc biệt, còn 82 container đã rời khỏi cảng tạm nhập nhưng chưa đến cửa khẩu xuất.

Trong cuộc họp báo tại Hà Nội chiều 5- 9, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn nhấn mạnh, thời gian tới ngành Hải quan sẽ tiếp tục đấu tranh quyết liệt với hành vi vi phạm qua loại hình kinh doanh tạm nhập tái xuất.

Đặc biệt, với những lô hàng đã quá hạn làm thủ tục mà chưa tái xuất sẽ yêu cầu DN nộp đủ thuế, những lô hàng phải có giấy phép yêu cầu DN nộp giấy phép cho cơ quan Hải quan, những lô hàng vi phạm sẽ tịch thu bán đấu giá sung công quỹ hoặc buộc tái xuất…

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn cũng lưu ý, việc cơ quan Hải quan làm quyết liệt trong thời gian tới có thể dẫn đến việc một số lô hàng vi phạm sẽ bị tắc lại ở cửa khẩu và DN sẽ “kêu”, tuy nhiên, để đảm bảo an ninh an toàn cho cộng đồng và đảm bảo yêu cầu quản lí thì đây là việc làm cần thiết.

Theo Hải quan Online.

Tin liên quan

Hải quan Tây Ninh: Quyết định tịch thu 73,5 lượng vàng vận chuyển trái phép
Cục Hải quan Tây Ninh cho biết, liên qua đến vụ vận chuyển vàng NK không có chứng từ hợp lệ, đơn vị vừa ra quyết...
Chi cục HQCK Cha Lo làm tốt công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại dịp tết Ất Mùi 2015
Cứ vào dịp tết Nguyên đán hàng năm, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hoá, các...
Mỹ áp thuế phá giá với ống thép cácbon Việt Nam
Hãng AFP dẫn nguồn tin từ Bộ Thương mại Mỹ cho biết Mỹ đã áp đặt mức thuế chống phá giá gần 28% với các nhà...
Đảng ủy Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình: Tổ chức thành công Hội thi Tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Đảng
Thực hiện Chỉ thị số 01 - CT/TW ngày 17/3/2011 của Bộ Chính trị (khóa XI) về học tập, quán triệt và triển khai Nghị...
Hải quan Malaysia thu giữ 3 triệu viên Erimin 5
Hải quan Malaysia vừa thu giữ số ma túy lớn nhất từ đầu năm đến nay trong một container đến cảng Klang vào ngày 23-6...
Tuổi trẻ HQCK Cảng Hòn La sôi nổi hoạt động chào mừng Sinh nhật đoàn
Thực hiện Kế hoạch số 12-KH/ĐCHQ ngày 06/3/2013 của Đoàn cơ sở Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình về Chương trình hoạt...