Qua thông tin thu thập, Hải quan TP.Hồ Chí Minh đã phát hiện vụ xuất lậu 15 container gỗ quý đầu năm 2012. Trong ảnh: Kiểm tra 1 trong 15 container gỗ quý xuất lậu. Qua thông tin thu thập, Hải quan TP.Hồ Chí Minh đã phát hiện vụ xuất lậu 15 container gỗ quý đầu năm 2012. Trong ảnh: Kiểm tra 1 trong 15 container gỗ quý xuất lậu. Hệ thống thông tin tình báo (VCIS) gồm 24 nghiệp vụ kết nối với các hệ thống công nghệ thông tin hiện có trong và ngoài ngành Hải quan để có được những thông tin tổng hợp, giúp cho các cán bộ Hải quan ở cửa khẩu có thông tin đầy đủ trước khi ra quyết định kiểm tra hay miễn kiểm tra. Không những thế, VCIS giữ vai trò quan trọng trong đánh giá, xếp hạng doanh nghiệp, giúp cho quá trình thông quan được diễn ra nhanh chóng, chính xác.

Hệ thống thông quan hàng hóa tự động (VNACCS) và Hệ thống thông tin tình báo (VCIS) sẽ được triển khai trong toàn ngành Hải quan từ giữa năm 2014 với đầy đủ các tính năng để đáp ứng yêu cầu quản lý của cơ quan Hải quan như: Phần mềm tiếp nhận và xử lý khai báo điện tử (E-Declaration), lược khai hàng hóa điện tử (E-Manifest), hóa đơn điện tử (E-Invoice), thanh toán điện tử (E- Payment), chứng nhận xuất xứ hàng hóa điện tử (E- C/O), phiếu đóng gói điện tử (E- P/L), phân luồng lựa chọn kiểm tra (Selectivity), quản lý thông tin về hoạt động và quá trình tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp và cá nhân tham gia hoạt động xuất nhập khẩu, cũng như các đối tượng nằm trong danh sách đối tượng trọng điểm…

Bên cạnh Hệ thống VNACCS, Hệ thống VCIS là hệ thống thông tin nghiệp vụ, dành riêng cho nội bộ cơ quan Hải quan nhằm hỗ trợ công tác kiểm tra hải quan nói chung và công tác quản lý rủi ro của Hải quan nói riêng.

Hệ thống VCIS gồm 24 nghiệp vụ kết nối với các hệ thống công nghệ thông tin hiện có trong và ngoài ngành Hải quan để có được những thông tin tổng hợp, giúp cho các cán bộ Hải quan ở cửa khẩu có thông tin đầy đủ trước khi ra quyết định kiểm tra hay miễn kiểm tra. Không những thế, VCIS giữ vai trò quan trọng trong đánh giá, xếp hạng doanh nghiệp, giúp cho quá trình thông quan được diễn ra nhanh chóng, chính xác. Khác với VNACCS, Hệ thống VCIS có tính bảo mật cao, được phân quyền cụ thể và chặt chẽ để chỉ những cán bộ có trách nhiệm xử lý công việc có liên quan mới có thể tiếp cận và khai thác thông tin.

Do hoạt động phân luồng kiểm tra ở cửa khẩu giờ đây phụ thuộc hoàn toàn vào thông tin và các tiêu chí lựa chọn đối tượng cần kiểm tra trên hệ thống VCIS. Do đó, khi triển khai hệ thống VCIS, ngành Hải quan sẽ có những thay đổi nhất định về cơ cấu tổ chức, nhằm tập trung nguồn nhân lực cho việc thu thập, xử lý thông tin và đánh giá quá trình chấp hành pháp luật của doanh nghiệp, cá nhân. Đây chính là nguồn thông tin giúp cho VCIS có căn cứ để phân loại và lựa chọn kiểm tra với xác suất phù hợp với mức độ tuân thủ của doanh nghiệp thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu.

Trên Hệ thống VCIS bao gồm các thông tin về tiêu chí, hồ sơ rủi ro, hồ sơ doanh nghiệp và hồ sơ vi phạm. Khi một doanh nghiệp thực hiện đăng ký tờ khai tại Chi cục Hải quan bằng giao diện trên Hệ thống VNACCS, nghĩa là trên Hệ thống VNACCS có chứa thông tin về tờ khai mà doanh nghiệp đã khai báo trước đó. VNACCS sẽ có nhiệm vụ xử lý thông tin trên cơ sở thông tin tiêu chí mà VCIS gửi qua. Như vậy, thông tin trên Hệ thống VCIS đóng vai trò quan trọng trong việc xử lý phân luồng tờ khai (xanh, vàng, đỏ) trên Hệ thống VNACCS.

Giờ đây, ở các chi cục hải quan cửa khẩu, mọi hoạt động kiểm tra đều xuất phát và dựa trên VCIS, việc tra cứu thông tin về doanh nghiệp xuất nhập khẩu để có thêm căn cứ cho việc kiểm tra như thông tin sơ lược tiểu sử pháp nhân, quá trình hoạt động xuất nhập khẩu, lịch sử chấp hành tốt pháp luật và doanh nghiệp có nằm trong diện nghi vấn, cần lưu ý kiểm tra hay không... Mọi thông tin được hiển thị trên hệ thống VCIS, trên cùng một giao diện song song với VNACCS, tiện lợi cho cán bộ hải quan trong quá trình kiểm tra.

Hệ thống thông tin tình báo (VCIS) là cốt lõi của dự án. Việc áp dụng Hệ thống VNACCS/VCIS vào hoạt động Hải quan của VN sẽ làm thay đổi căn bản phương thức quản lý của Hải quan Việt Nam từ thủ công, đơn lẻ sang việc dựa trên ứng dụng các hệ thống phần mềm tích hợp tự động để nâng cao hiệu quả quản lý và mang đến cho doanh nghiệp nhiều thuận lợi.

Theo Hải quan Online

Tin liên quan

Đã có 300 DN ứng dụng chữ kí số trong TTHQĐT
Theo Cục Công nghệ thông tin & Thống kê Hải quan (Tổng cục Hải quan), sau 9 tháng triển khai, đến nay, cả nước có...
Thủ tục hải quan điện tử nhận sản phẩm gia công thay tiền gia công- trường hợp sản phẩm gia công xuất khẩu tại chỗ
- Trình tự thực hiện:  + Đối với tổ chức * Thủ tục giao sản phẩm gia công chuyển tiếp Bên giao: - Bên giao khai...
Thủ tục hải quan đối với hàng quá cảnh
- Thành phần hồ sơ gồm: +  Bản kê khai hàng hoá quá cảnh do người khai hải quan hoặc người đại diện nộp...
Thủ tục đăng ký hợp đồng gia công ở nước ngoài
- Trình tự thực hiện:  -          Đối với cá nhân, tổ chức: Doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký hợp đồng gia...
Lấy ý kiến dự thảo mẫu tờ khai hàng hóa xuất, nhập kho ngoại quan
Nhằm tạo điều kiện hơn nữa cho hoạt động kinh doanh dịch vụ kho ngoại quan, Tổng cục Hải quan xây dựng dự...
Chi cục HQCK Cha Lo tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018
Chi cục Hải quan cửa khẩu Cha Lo tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018 Ngày...
Phê duyệt văn kiện dự án hợp tác kỹ thuật thực hiện Hải quan điện tử
Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định phê duyệt nội dung Văn kiện “Dự án JICA Hợp tác kỹ thuật thực hiện Hải...